皇冠现金网官网寻求亚洲战略合作伙伴,皇冠代理招募中,皇冠平台开放会员注册、充值、提现、电脑版下载、APP下载。

首页健康正文

TP Hồ Chí Minh: Cảnh giác nguy cơ xâm nhập cúm gia cầm H5N1

admin2023-03-036Nhóm Chơi Tài Xỉu

Theo Bộ Y tế, mới đây, tỉnh Prey Veng (Campuchia) ghi nhận 2 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1. Đây là tỉnh có đường biên giới giáp với Việt Nam và có vị trí gần 3 tỉnh Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp nên việc cúm A/H5N1 xâm nhập là có thể xảy ra.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh tập huấn về giám sát và điều tra, xử lý dịch cúm gia cầm trên người. Ảnh: HCDC.

Đáng lưu ý, tại Việt Nam, thời điểm hiện nay đang trong giai đoạn chuyển mùa, thuận lợi cho sự phát triển dịch bệnh cúm ở gia cầm; đồng thời các lễ hội sau Tết nguyên đán vẫn tiếp tục được tổ chức khiến hoạt động vận chuyển và buôn bán gia cầm có thể gia tăng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch cúm ở gia cầm và nguy hiểm hơn là sự lây nhiễm từ gia cầm sang người.

Bà Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho rằng, hiện cúm gia cầm H5N1 chưa được coi là bệnh lưu hành tại TP Hồ Chí Minh, nhưng với mức độ bệnh đang lưu hành, đặc biệt thành phố là nơi tập trung nhiều chợ đầu mối thu mua gia cầm ở nhiều tỉnh đòi hỏi phải luôn phải cảnh giác nguy cơ xâm nhập bệnh này.

Theo bà Lê Hồng Nga, cúm gia cầm H5N1 được đánh giá là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm. Theo phân loại bệnh của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, cúm gia cầm H5N1 thuộc nhóm A, tức bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao. Do đó, người dân cần luôn có tinh thần phòng, chống bệnh cúm gia cầm H5N1; không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa nấu chín kỹ, rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với gia cầm.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, nhằm triển khai kịp thời các hoạt động giám sát và phòng, chống dịch cúm A/H5N1 tại cộng đồng, sáng ngày 2/3, đơn vị đã tổ chức buổi tập huấn giám sát hoạt động phòng, chống dịch. Theo đó, lớp tập huấn có sự tham gia của Viện Pasteur, Chi Cục chăn nuôi, Thú y TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, nhân viên y tế từ các Trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

,

百家乐网(www.BJL88.vip)是线上直营的澳门百家乐官方网站。澳门百家乐官网开放澳门百家乐网址:百家乐代理网址、百家乐会员网址,并提供百家乐平台代理开户、百家乐平台会员注册、线上百家乐充值、线上百家乐提现、线上百家乐投注、线上百家乐电话投注等业务。

,

Lớp tập huấn đã cung cấp những kiến thức cần thiết như dấu hiệu nhận biết đàn gia cầm bị mắc cúm, dịch tễ cúm A/H5N1 cũng như hướng dẫn các chỉ số cần giám sát trong cộng đồng và quy trình xử lý nếu có ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Bà Lê Hồng Nga cho biết, ngành y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan y tế trực thuộc; đồng thời tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh về việc đáp ứng khẩn cấp đối với cúm gia cầm H5N1 ngay sau khi nhận được văn bản cảnh báo của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh khi có hai trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N1, trong đó có một trường hợp tử vong tại Campuchia.

Theo đó, tại các cửa khẩu, ngành y tế đã triển khai các hoạt động tăng cường giám sát những người đến từ cụm dịch ở nước ngoài tại Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, cụm cảng trên địa bàn thành phố; nếu phát hiện hoặc nghi ngờ sẽ kiểm tra dịch tễ và chẩn đoán. Song song đó, tại các cửa khẩu cũng phối hợp Chi cục Thú y vùng 6 giám sát kiểm dịch các gia súc gia cầm vào Việt Nam.

Trong nội địa, ngành y tế tăng cường giám sát các trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng, đặc biệt những người bệnh có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, có triệu chứng nghi ngờ; tăng cường giám sát các chùm ca bệnh viêm hô hấp cấp trong cộng đồng.

“Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ sẽ báo cáo hội chẩn với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố để khám, điều trị kịp thời; đồng thời chỉ đạo các bệnh viện tăng cường giám sát, chẩn đoán các trường hợp viêm hô hấp cấp tính nặng và báo cáo thông tin bệnh đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố để tiến hành điều tra, khoanh vùng xử lý nếu có những yếu tố nguy cơ”, bà Lê Hồng Nga cho biết.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng yêu cầu các trung tâm y tế và phòng y tế quận, huyện phối hợp, tham mưu UBND quận, huyện kế hoạch phòng, chống dịch cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn theo hướng dẫn chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố.

网友评论

热门标签